Ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miền

0

Ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam không bao giờ thiếu mâm ngũ quả để cúng tổ tiên, ông bà thể hiện sự tôn kính. Ngũ quả – thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa với mong ước sang năm mới được an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn hơn năm trước.

Ý nghĩa từng loại quả thường dùng trong ngày Tết

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ thông qua màu sắc và tên gọi riêng của từng loại quả. Ngoài ra,” ngũ” còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn đó chính là thể hiện được ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn : Phúc, quý, thọ ,khang, ninh. Tùy theo mà chúng ta có  ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miềnMâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết

Chuối: tượng trưng cho hình ảnh con cháu sum vầy,quay quần, đầm ấm, bao bọc che chở cho nhau
Bưởi: mong muốn an khang, thịnh vượng
Cam, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt trong năm mới
Lê: Với sự ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng được suôn sẻ
Dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn sẽ đến
Thanh long: ý nghĩa rồng bay hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc
Sung: gắn liền với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc
Đu đủ: mong ước sang năm mới mọi thứ đều được thịnh vượng, đầy đủ.
Xoài: cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu
Táo: có nghĩa là phú quý

Xem thêm: Mứt khoai lang dẻo – món ngon mời khách trong dịp Tết

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa của ba miền

Mâm ngũ quả miền Bắc
Đối với miền Bắc, mâm ngũ quả của học thường gồm có 5 loại đặc trưng như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Và cách trình bày truyền thống của người phương Bắc đó chính là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy tất cả các loại trái cây khác. Và chính giữa nải chuối xanh thẫm là một quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật. Các loại trái cây khác được cài xen kẽ để tạo nên mâm ngũ quả thật sắc và ý nghĩa trong ngày Tết.

Mâm ngũ truyền thống quả miền Bắc Mâm ngũ truyền thống quả miền Bắc 

Do hiện nay có rất nhiều loại hoa quả ngày Tết ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả cũng ngày càng phong phú hơn, người ta có thể không câu nệ cứng nhắc ngũ quả như thời xưa nữa mà thêm vào đó họ có thể điểm thêm nhiều loại trái cây khác như nho, táo,,..
Mâm ngũ quả miền Trung
Có thể thấy ba miền Bắc – Trung – Nam thì miền trung là vùng đất nghèo khổ và khí hậu khắc nghiệt nhất. Do đó, hoa quả ở vùng này không được phong phú và đa dạng nên người dân nơi đây không câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là học có gì cúng đó, thành tâm dâng kính ông bà tổ tiên nhân dịp năm mới.

Mâm ngũ quả truyền thống miền Trung

Mâm ngũ quả truyền thống miền Trung

Người miền trung chịu sự giao thoa văn hóa của hai miền bắc – nam nên mâm ngũ quả thường có màu sắc chung đó là chuối, mãng cầu, dừa, đu đủ, thanh long, xoài,..rất phong phú.
Mâm ngũ quả miền Nam
Khác với người miền Bắc, miền Trung người dân Nam bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu lựa chọn những loại quả để dâng lên tổ tiên trong ngày Tết. Chính vì thế họ luôn chọn mâm ngũ quả với câu”Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đầy đủ, sung túc. Điều đó tương ứng với 5 loại quả : mãng cầu, sung, dừa, đủ đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm với mong muốn con cháu đầy nhà và thêm vào đó là một cặp dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ để cầu may mắn. Tất cả thể hiện rõ đức tính bình dị, dân dã của người dân Nam Bộ.

Mâm ngũ quả truyền thống miền Nam

Mâm ngũ quả truyền thống miền Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, mâm ngũ quả dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng đều thể hiện sự thành kính, tôn trọng hướng về cội nguồn, tổ tiên và với mong ước sang năm mới thật an khang, thịnh vượng, hạnh phúc, ấm no.

Xem thêm: Các loại hoa đẹp nên chưng ngày Tết

Chia sẻ: