Thuế nhà đất là gì? Những loại thuế nhà đất phải nộp hiện nay

0

Khi giao dịch và sở hữu một khu đất, thì thuế nhà đất là một lệ phí bắt buộc phải đóng. “Thuế nhà đất là gì? Những loại thuế nhà đất phải nộp hiện nay” là thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Hiện nay, nhiều mô giới bất động sản cũng như doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các loại thuế nhà đất cần đóng mới nhất. Để tìm hiểu về các thông tin liên quan đến thuế đất, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bình Phước Plus nhé.

Thuế nhà đất là gì?

Là loại thuế gián thu

Là loại thuế gián thu

Thuế nhà đất là loại thuế được áp dụng cho nhà ở, đất nền và đất sử dụng công trình. Đây là loại thuế gián thu với đối tượng nộp thuế là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng, sở hữu đất.

Đối với những công trình công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không thuộc tổ chức sử dụng đất để kinh doanh, các công trình tâm linh, tôn giáo sẽ không bị tính thuế nhà đất.

Thuế nhà đất có thể được xem xét miễn giảm theo từng trường hợp cụ thể của Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện hoặc chi cục trưởng cục thuế.

Các loại thuế nhà đất phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Các loại thuế nhà đất phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu bao gồm 2 loại phí. Đó là: tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Tiền sử dụng đất

Phải trả cho nhà nước

Phải trả cho nhà nước

Đầu tiên, chuyên mục Tin tức xin giới thiệu đến bạn loại phí Tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cách tính tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất = Giá đất tính thu tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất x Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đất xây dựng nhà ở

Đất xây dựng nhà ở

Đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là người sử dụng đất ở, đất sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

  • Giá tính thuế = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất.
  • Thuế suất được quy định lũy tiến từng phần: Thuế suất bậc 1: diện tích trong hạn mức = 0.03%; thuế suất bậc 2: diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức = 0.07%; thuế suất bậc 3: diện tích vượt trên 3 lần hạn mức = 0.15%.

Những loại thuế nhà đất phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất hiện nay

Theo quy định mới nhất, những loại thuế phải nộp khi thực hiện chuyển nhượng nhà đất hiện nay bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ và Phí thẩm định hồ sơ.

Thuế thu nhập cá nhân

Khi chuyển nhượng nhà đất

Khi chuyển nhượng nhà đất

Theo quy định của Nhà nước, thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà, đất là một loại thu nhập phải đóng thuế. Trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng nhà, đất như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng từng lần x Thuế suất

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng nhà đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ

Khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất

Khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất

Lệ phí trước bạ là lệ phí dùng cho việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho áp dụng với những người nhận tài sản thông qua kê khai. Được nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Người nhận tài sản cần phải nộp lệ phí trước bạ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất.

Công thức tính lệ phí trước bạ như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %

Trong đó:

  • Giá tính lệ phí trước bạ với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành, giá tính lệ phí trước bạ với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0.5%.

Phí thẩm định hồ sơ

Đóng phí thẩm định hồ sơ

Đóng phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ được quy định như sau:

  • Đối với các đối tượng cần thẩm định hồ sơ chuyển nhượng nhà đất, phí thẩm định là khoản thu khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Khoản phí này nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ để Nhà nước cấp quyền sở hữu, chuyển nhượng nhà đất.
  • Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh là đơn vị quy định mức phí thẩm định hồ sơ.
  • Đối với việc các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp tiến hành thẩm định trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất mới áp dụng đóng phí thẩm định hồ sơ.

Ngoài ra, khi có nhu cầu chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cá nhân, tổ chức cần phải nộp một số loại phí khác như: Phí công chứng hợp đồng, phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí địa chính…

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Thuế nhà đất là gì? Những loại thuế nhà đất phải nộp hiện nay” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ: