Tâm sen nhỏ tác dụng chữa bệnh lớn

0

Sen là loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Hoa sen được coi là loài hoa đẹp, kiêu sa, sang trọng, quý phái, trắng trẻo.
Hầu như tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể dùng làm thuốc và được coi là vị thuốc quý.
Trong đó, tâm sen là tin của hạt sen hay còn được gọi là liên tử tâm. Tâm sen được coi là một vị thuốc quý, tốt. Tâm sen nhỏ tác dụng chữa bệnh lớn

Xem thêm: Rau mồng tơi công dụng tuyệt vời đối với đàn ông về sinh lý

Một số công dụng đặc biệt của tâm sen

tâm sen

tâm sen

Tâm sen có chứa alkaloid, flavonoid, acid amin. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy tim sen có vị đắng có tính hàn, tác dụng thanh tâm khử phiền, chỉ huyết sáp tinh.

Dùng 5 gam tâm sen, 20 gam lá vông, 10 gam táo nhân, 10 gam hoa nhài tươi. Dùng để chữa trị an thân, trị mất ngủ kéo dài. Tâm sen được sao thơm, táo nhân sao đên đập dập, lá vong đem sấy khô, tán thành bột. Đem tất cả các loại trên trộn đều với nhau, hãm với 1 lít nước. Sau đó, cho một ít hoa nhài vào trong khi nước còn ấm, cuối cùng chúng ta dùng nước đó để uống nhiều lần trong ngày.

Đối với việc chữa trị bệnh khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu: Dùng 8 gam tâm sen, 20 gam hạt muồng sao khô, 15 gam mạch môn, rồi đem ba thứ này hãm lấy nước dùng để uống trong ngày thay cho trà. Lưu ý, bạn nên kiêng uống cà phê, nước chè đặc, bởi 2 loại này có chất kích thích gây khó ngủ.

Bên cạnh đó, tâm sen còn hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim: cân 3g tâm sen cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm trong vòng từ 15 – 20 phút, dùng làm nước uống vào mỗi ngày, tuy nhiên chỉ nên uống 1 – 2 lần không nên uống quá nhiều. Tâm sen giúp hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, cải thiện tình trạng thiếu máu, nhồi máu cơ tim nhờ khả năng làm giãm thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện được lưu lượng tuần hoàn động mạch vành. Tuy nhiên, đối với những ai bị huyết áp thấp không nên dùng tâm sen

Dùng 8 gam tâm sen, đậu đen 20 gam, thục địa 20 gam, khiếm thực 16 gam, quả dành dành sao 12 gam, hạt hòe 10 gam. Dùng sắc lấy nước uống 1 ngày 1 thang, uống trong 10 ngày. Có tác dụng tâm sen còn giúp chữa ù tai, đau lưng, đi nước tiểu vàng, di tinh, mộng tinh

sen

công dụng của tâm sen

Ngoài ra, tâm sen giúp chữa trị lương huyết, thanh nhiệt cơ thể, an thần, dưỡng tâm: Dùng 5 gam tâm sen, 100 gam gạo tẻ, cho cả 2 vào nồi đem nấu nhừ thành cháo, cho thêm một chút đường phèn, và chia nhau ra dùng ăn nhiều lần trong một ngày. Món ăn này thích hợp cho người già, hay những ai bị suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, táo bón kéo dài.

Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều vào tâm sen trong việc điều trị chữa bệnh mất ngủ

Xem thêm: 7 công dụng chữa trị bệnh của rau thìa là

Chia sẻ: