Penalty là gì? Ý nghĩa và quy định về đá luân lưu cần biết

0

Trong bóng đá có nhiều quy định mà người chơi hoặc người xem cần biết để không bỡ ngỡ  khi thi đấu hoặc bình luận về một trận đấu nào đó. “Penalty là gì? Ý nghĩa và quy định về đá luân lưu cần biết” là thông tin được nhiều người tìm hiểu. 

Đây là một kiểu đá phạt 11m được áp dụng trong môn thể thao vua. Penalty còn được gọi với nhiều cái tên khác như đá 11 mét, đá phạt đền… Để tìm hiểu chi tiết thông tin về đá penalty, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Bình Phước Plus nhé.

Penalty là gì? 

Là một kiểu phạt đền trong bóng đá

Là một kiểu phạt đền trong bóng đá

Penalty là một kiểu đá phạt đền trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là cách 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Cú đá được thực hiện bởi 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Thông thường, đá phạt đền mang tính chất quyết định, có thể biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn mang đẳng cấp quốc tế.

Trên các phần bình luận bóng đá hiện nay, chúng ta thường thấy người ta hay dùng penalty để nói về các loạt sút luân lưu vì 2 hình thức phạt này để thực hiện cách khung thành 11 mét. Tuy nhiên đây là hai phương thức phạt khác nhau trong bóng đá mà rất nhiều người nhầm lẫn.

Đá penalty khi nào?

Nhiều người xem bóng đá vẫn chưa hiểu khi nào thì tiến hành đá penalty. Theo luật bóng đá hiện nay, nếu cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc chạm tay vào vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt đền.

Khi đó, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấm chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Đồng thời, phạt đền penalty còn có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác như”

 • Lỗi thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm.
 • Lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra nhưng sự thật là không có.

Nhiều cầu thủ lợi dụng điều này để tìm cách đánh lừa trọng tài. Vì vậy, trong lịch sử đã có không ít tình huống phạt penalty gây nên nhiều tranh cãi.

Đá luân lưu khác với penalty như thế nào?

Đá luân lưu được thực hiện sau khi có kết quả hòa

Đá luân lưu được thực hiện sau khi có kết quả hòa

Chuyên mục Thể thao sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa đá luân lưu và đá penalty. Đá luân lưu là loạt sút từ chấm phạt đền, là hình thức quyết định đội thắng trong một trận đấu bóng đá khi có kết quả hòa

Đá luân lưu được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có).

Thông thường, sút luân lưu có 5 lượt đá. Loạt luân lưu thường sẽ kết thúc ngay khi một đội đá dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đối thủ có thể vượt qua.

Như vậy, penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá thực hiện trên chấm 11 mét. Còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định thắng thua trên chấm 11 mét.

Ý nghĩa và quy định về đá luân lưu cần biết

Đá vào khung thành đối phương

Đá vào khung thành đối phương

Cả cầu thủ thực hiện đá phạt và thủ môn cần phải đảm bảo một số quy định khi đá penalty. Cụ thể là:

 • Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thực hiện penalty. Tất nhiên cần phải đăng ký và được trọng tài xác nhận.
 • Quả bóng phải đặt cách khung thành 11m. Không được đặt lệch khỏi vị trí quy định.
 • Cần phải đợi tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài mới được sút phạt.
 • Chỉ có cầu thủ đá phạt được ở trong vòng cấm địa, có khoảng cách chạy đà để sút. Tất cả cầu thủ còn lại để phải ở ngoài vòng cấm địa.
 • Cầu thủ thủ môn phải đứng trên phần vạch vôi trắng. Không được di chuyển lên trên khi cầu thủ đội đối phương chưa sút.
 • Nếu bóng lăn qua vạch vôi, không bay ra ngoài hoặc bị thủ môn bắt trọn thì bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Nếu bàn thắng không được ghi nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục bình thường.

Những lỗi dẫn đến đá penalty

Đá thô bạo với đối phương trong vòng cấm địa

Đá thô bạo với đối phương trong vòng cấm địa

Có rất nhiều bằng chứng dẫn đến một quả phạt penalty. Sau đây là những lỗi vi phạm để tình huống penalty xảy ra:

 • Đá thô bạo với đối phương ở vòng cấm địa.
 • Dùng tay hoặc những bộ phận khác để cản trở đối phương.
 • Xô ngã tiền đạo của đội đối phương.
 • Dùng tiểu xảo nguy hiểm, ảnh hưởng đến cầu thủ đối phương.
 • Thể hiện thái độ không tôn trọng đối phương như nhổ nước bọt…
 • Cố ý chơi bóng bằng tay.
 • Vi phạm 1 trong 216 lỗi cơ bản của cầu thủ.

Cách thực hiện penalty thông thường

Cách thực hiện Penalty

Cách thực hiện Penalty

Quả bóng sẽ được đặt cách khung thành 11m. Tất cả cầu thủ, trừ cầu thủ đá phạt của đội đối phương phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9.15m.

Thủ môn phải giữ vị trí 2 cọc khung thành trên vạch vôi, quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và có thể di chuyển theo chiều ngang.

Quả phạt sẽ được thực hiện sau khi có tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài. Bóng di chuyển thì các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi bình thường.

Hầu hết các quả bóng penalty được thực hiện sẽ được ghi bàn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thủ môn đỡ được bóng hoặc bóng bật vào xà ngang, cột dọc. 

Các cầu thủ khác có thể tham gia để ghi bàn nhưng nếu điều này xảy ra, bàn thắng sẽ không được tính là phạt đền mà là một quả ghi bàn thông thường.

Đá penalty khác với đá tự do khi có các nhân tố bên ngoài tác động. Cú đã sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Penalty là gì? Ý nghĩa và quy định về đá luân lưu cần biết” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ: