Những công dụng của lá tía tô đối với sức khỏe

0

Tía tô là một trong những loại rau gia vị phổ biến ở khắp mọi nơi nhất là tại Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ở bất cứ nơi ở các khu vực chợ, siêu thị, chúng ta cũng có thể trồng tại nhà. Rau tía tô có mùi vị cay đặc trưng, thơm, có tính ấm. Là một loại cây dễ trồng và được trồng rất nhiều ở mọi nơi, là dùng để ăn sống hay nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Những công dụng của lá tía tô đối với sức khỏe.

Xem thêm: Củ dền những công dụng tuyệt vời lợi ích lớn cho sức khỏe

Một số công dụng chữa trị bệnh của cây tía tô

Công dụng lá tía tô

Công dụng lá tía tô

Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu chất vitamin A, vitamin C, hàm lượng Ca, Fe, P, loại cây tía tô không những những có thể dùng để chế biến các món căn ngon mà cây tía tô còn có tính năng chữa bệnh rất cao, rất tốt cho sức khỏe. Từ thân đến lá, cành của cây tía tô đều sử dụng làm thuốc và trị bệnh được.

Dùng lá tía tô cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa. Nếu lá được rửa sạch kỹ thì có thể lấy ra một chén để uống trước hoặc sau khi xông. Sau khi xông xong lau khô mồ hôi và đắp chăn nằm nghĩ ngơi.

Dùng lá tía tô vò nát cho vào nước để tắm, bã lá tía tô có thể đắp vào vùng da bị ngứa giúp cho chúng ta trị mẫn ngứa, và còn làm đẹp da.

Dùng 150 gam lá tía tô tươi, củ hành tươi đem thái nhỏ cho vào cháo để ăn khi còn nóng dùng chữa bệnh cảm ho, cảm lạnh rất hữu hiệu.

Lá tía tô sắc nước uống trị bệnh

Lá tía tô sắc nước uống trị bệnh

Đối với những ai bị cảm lạnh dùng một nắm lá tía tô nấu với nước uống hay dùng lá tía tô cùng với kinh giới, hương nhu, lá xả, và lá tre nấu nước để xông

Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi dùng 120 gam hạt tía tô, 8 gam vỏ quýt, 10 gam cam thảo nam, gừng tươi 3 lát đem sắc lấy nước uống, uống nóng 1 ngày 1 lần.

Giã lá tía tô lấy một chén nước, hòa với một ít muối dùng để uống trong 1 lần dùng để chữa trị đau bụng, chướng hơi
Ngoài ra, lá tía tô còn dùng để chữa chứng chảy máu do ho ra máu, nôn ra máu, tiêu chảy ra máu lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã đi đun cho cô đặc thành cao. Sau đó, dùng một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ ra trộn với cao đun từ lá tía tô rồi viên lại thành từng viên nhỏ dùng để uống, mỗi lần uống 50 viên. Uống như vậy sẽ giúp giảm bệnh rất tốt, hiệu quả.

Lá tía tô giúp làm đẹp da

Lá tía tô giúp làm đẹp da

Lá tía tô còn giúp giảm cân và làm đẹp da rất tốt

Xem thêm: Đậu nành những lợi ích quan trọng cho sức khỏe

Chia sẻ: