Mẹo vặt chữa trị bệnh mất ngủ đầy hiệu quả

0

Bạn đang lo lắng về bản thân mình hàng ngày phải đối mặt với việc mất ngủ. Mất ngủ khiến bản thân phải mệt mỏi, khó chịu, người trông thiếu sức sống.

Xem thêm: Tâm sen nhỏ tác dụng chữa bệnh lớn

Hiện nay, có rất nhiều người mất ngủ, không ngủ được, hay ngủ ít, giấc ngủ không ngon, không yên, nửa tỉnh nửa mê, giật mình hoảng hốt khi ngủ… Cứ mãi như vậy tình trạng này cứ diễn ra như thế khiến người uể oải, khiến cho bạn làm việc kém năng suất, không đạt chất lượng.

Với những người mất ngủ liên tục, mất ngủ nặng khiến sức khỏe dần sa sút, tâm tính thay đổi, ngày càng trở nên khó tính, dễ nổi nóng, cáu gắt. sau đây là những mẹo vặt chữa trị bệnh mất ngủ đầy hiệu quả

Mất ngủ là do đâu? Nguyên nhân gây mất ngủ

Do bạn lao tâm quá đáng làm cho tâm huyết bị hao tổn, tâm không giữ được thần, khiến cho tâm thần bất giao, tinh thần uất kiết.

Bệnh mất ngủ được chia ra làm hai loại, và thông thường người ta sẽ dựa vào điều đó để dễ dàng chữa trị cho bệnh mất ngủ hơn.

mất ngủ

triệu chứng mất ngủ

Mất ngủ do hư chứng: Chính là do bạn lo lắng, hồi hộp, mệt mỏi, đầu óc choáng váng, buồn nôn, dễ tức giận, gầy yếu, thức ngủ bất thường, miệng khát, di tinh, mạch loạn.

Mất ngủ do thực chứng: Người bứt rứt bồn chồn, đầu choáng váng, đau nhức, đờm nhiều, đại tiện bí, hông sườn đau, lưỡi đỏ, miệng đắng.

Đối với mất ngủ do hư chứng cần phải bổ khí, dưỡng huyết. Còn thực chứng cần phải thanh tiết hỏa ở can, đơn kiện tỳ, hảo đàm, tiêu trợ.

Và một số lưu ý dành cho những người mất ngủ cần phải tránh và không nên làm:

Ngủ và thức giậy đúng giờ đúng giấc, bạn không nên ngủ nhiều ngày. Cũng như bạn ngủ sớm dậy sớm để có thói quen riêng cho mình. Không nên ngủ trể và dậy trể như vậy sẽ khiến bạn rất mệt mỏi.

Tập thói quen thư giãn tinh thần, thay đổi môi trường sống và nếp sống không tốt hằng ngày của bạn, tránh việc giận giữ, bực tức, lo lắng thái quá, tăng cường vận động tập thể dục vận động tay chân cho khỏe người, có thể chạy bộ, đi bộ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải điều hòa cân bằng lại chế độ ăn uống, không nên ăn quá no, bạn cũng cần phải kiêng cử không nên uống rượu bia, và bạn nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu và có lợi cho giấc ngủ để giúp cơ thể an thần.

Duy trì nếp sống thật điều độ, cân bằng lại chế độ ăn uống hợp lí, sinh hoạt hằng ngày thì cơ thể bạn sẽ dần hòa nhịp lại, giấc ngủ của bạn sẽ được cân bằng ổn định.

tránh sử dụng chất kích thích

tránh sử dụng chất kích thích

Bạn cần phải tránh những thức ăn đồ uống có chất kích thích làm bạn mất ngủ như: Trà đặc, cà phê, thuốc lá.

Tuy nhiên, đối với các cặp gia đình, hay một số bạn trẻ hiện nay nên tiết giảm việc quan hệ tình dục lại, nó cũng chính là nguyên nhân gây chúng ta mất ngủ.

Sau đây là một số món ăn, thực phẩm tốt giúp bạn dễ ngủ hơn:

Củ sen: Củ sen giúp dưỡng tâm, an thần, bổ tì. Dùng củ sen để nấu canh ăn còn giúp bạn dễ ngủ, chữa trị chứng suy nhược cơ thể.

Hạt sen có tác dụng kinh tâm, thận. Bạn có thể dùng hạt sen để nấu chè, hay nhồi vào bụng chim bồ câu non để hầm.

Không chỉ ở củ sen, hạt sen có tác dụng chữa trị bệnh mất ngủ mà tâm sen cũng vậy. Tâm sen có tác dụng giúp cho giấc ngủ được sâu và êm ái hơn.

Củ sung có vị ngọt nhẹ, tính bình có tác dụng dưỡng tâm, bổ tì, cố tinh,.. cũng giống như củ sen thì củ súng giúp chữa trị suy nhược cơ thể, mất ngủ. Củ súng sẽ dùng để nấu canh ăn cũng rất ngon.

Và còn một số thực phẩm giúp chữa trị mất ngủ đó chính là: Táo, nấm mèo, nhãn, đậu xanh, hoa bách hợp,..

Lưu ý, đó cũng chỉ là một số thực phẩm giúp bạn dễ ngủ hơn, an thần, tịnh tâm chứ không thể nào chữa trị hoàn toàn bạn cũng nên đến bác sĩ kiểm tra để có giải pháp chữa trị tốt nhất

Xem thêm: Rau diếp cá công dụng chữa bệnh hiệu quả

Chia sẻ: