Du lịch Phan Thiết thưởng thức nước mắm đặc sản

0

Khi du khách đặt chân đến Phan thiết không thể không biết đến đặc sản của Phan Thiết đó là nước mắn được làm chủ yếu từ cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, sọc phấn…mà ngon nhất đó là nước mắm được làm từ cá cơm than  và sọc tiêu.

Theo những người dân vùng biển đã làm nước mắm lâu năm cho biết về việc làm mắm ngon hay không còn phụ thuộc vào thời gian mà bạn bắt cá, người dân cho biết thời gian mà bắt cá tốt nhất đó là vào tháng tám lúc cá béo ít mỡ và lúc này cơ thịt mềm mại, mới cho ta một chậu nước mắm ngọn và đạt độ đạm cao nhất, nước mắn lúc này chất lượng nhất.

Thưởng thức nước mắm Phan Thiết

Theo như thông tin của người dân nơi đây thì từ thang tư đến thàng tám âm lịch, khi mà có gió nồm từ vùng biển phía Nam vào cũng là lúc mà cá cơm xuất hiện rất nhiều. Cá cơm được đánh bắt và khi làm mắm được lựa chọn khá kĩ loại bỏ những con không được tươi hoặc quá nhỏ vì đây là một trong những yêu tố quyết định chất lượng nước mắm.

Đầu tiên khi đã được lựa chọn cá kĩ càng, sau đó cá sẽ dược chườm với một loại muối với đội tinh khiết cao, hạt nhỏ và việc chọn muối cũng được chú trọng vì đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho quá trình sản xuất nước mắm được ngon hơn.

Xem thêm: Những điều thú vị khi du lịch Mũi Né – Phan Thiết

Cá cơm dùng làm nước mắmCá cơm dùng làm nước mắm

Khác với các cách làm nước mắm thông thường khác thì nước mắm Phan Thiết được bà non dùng lu để muối cá thay bằng việc sử dụng những thùng gỗ. Cá không cần phải làm sạch lại khi muối vì trước lúc đưa cá lên bờ thì những con cá này đã được làm sạch bằng nước biển nên rất ăn toàn và sạch sẽ đảm bảo hợp vệ sinh.

Khi cho các vào trong lu đảo trộn đều lên và để ủ đến khi cá bắt đầu xẹp dần thì người ta sẽ cho thêm cá vào tiếp tục muối tiếp sau đó mở vòi cho nước đầu tiên sẽ chảy ra hết sau đó tiếp tục cho muối và trong những chiếc lu này sao cho lớp muối phải phủ hết bờ mặt của lớp cá để cá sẽ không bị sinh dòi và làm hôi thối. Tiếp theo bạn sẽ dùng những lá dừa để tủ lên bề mặt và dùng đá nén chặt lại rồi cho nước đầu tiên vào lu.

Xem thêm: Du lịch Đà Lạt và thưởng thức những món ăn ngon không thể bỏ qua

Nước mắm nhỉ Phan ThiếtNước mắm nhỉ Phan Thiết

Để có được một lu nước mắm ngọn thì nước mắm cần được lọc rất nhiều lần. Khoảng 5 ngày sau nước mắm trong lu sẽ chính và lúc là đã trở thành một lu mắm ngon tuyệt. Khi du lịch Phan Thiết thưởng thức nước mắm đặc sản này chắc chắn bạn sẽ rất thích.

Chia sẻ: