Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

0

Chắc có lẽ trong sâu thẳm trái tim của mỗi người, bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương luôn là niềm ao ước lớn lao nhất của mỗi con người nhất là những có cô cậu sinh viên khi sống xa nhà, những anh chàng bộ đội, chiến sĩ trường sa luôn ngày đêm chiến đấu để bảo vệ đất nước hay những em bé, cụ già những người vô gia cư lang thang ngoài đường không chốn dung thân.

Ý nghĩa sâu sắc bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương
Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

Bữa cơm gia đình chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa rất tinh tế và ấm áp tình người, lay động trong trái tim của mỗi người về mái ấm và tình thương gia đình. Và xa hơn nữa thông điệp deal ăn uống “Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương” đã được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn làm chủ đề chính của ngày Ngày gia đình Việt Nam 28-6 năm nay gắn kết với chủ đề truyền thống về công tác gia đình nhằm muốn mọi người trân trọng những phút giây sum họp của gia đình bên bữa cơm gia đình, bên bếp lửa hồng ấm áp tình thương, đồng thời nếu cao giá trị truyền thống của người Việt, đó là tình cảm tôn kính, yêu thương chia sẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Canh cua rau mùng tơi ngon mát cho mùa hè

Ngay từ bữa cơm hằng ngày của mỗi người, sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng ở bên ngoài thì bữa cơm gia đình chính là niềm hạnh phúc, niềm ao ước sau những vất vả ấy, cơm ngon canh ngọt. Hơn nữa, ngay từ bữa cơm ấy cũng dạy cho ta rất nhiều điều ý nghĩa” Học ăn, học nói, học gói,học mỡ” không chỉ chúng ta chỉ ăn ở trong nhà mà còn biết cách tôn trọng, lịch sự những người khác từ một việc nhỏ thôi.

Bữa cơm gia đình cơm ngon canh ngọtBữa cơm gia đình cơm ngon canh ngọt

Đặc biệt người phụ nữ hay ngày càng hiện đại văn minh hơn các quý ông cũng có thể vào bếp trỗ tài giúp vợ cũng đã gửi gắm tình cảm của mình đối với người thân yêu trong mỗi bữa cơm gia đình ấy. Truyền thồng, nề nếp gia đình cũng được hình thành từ những bữa cơm gia đình đạm bạc ấy mà đầm ấm ấy với bao lời hay lẽ phải của ông cha ta. Đến  đây thì bữa cơm gia đình không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà còn mong muốn chia sẽ, gặp gỡ tất cả các thành viên trong gia đình sau quãng thời gian không gặp nhau.

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Điều đó tạo nên nét văn hóa đẹp độc đáo của văn hóa bữa cơm gia đình Việt, đi vào lòng người ,đi vào cao dao tục ngữ của người Việt thắm đượm tình yêu thương. Dường như đối với mỗi người con xa nhà hay xa quê hương họ rất nhớ bữa cơm gia đình, trong kí ức của mỗi người đều cảm nhận được một điều gì đó rất cao cả và quý giá mỗi khi nhớ đến bữa cơn gia đình.

Bữa cơm gia đình trong thời hiện đại

Ngày này, khi xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống bận rộn khiến không ít người còn chú trọng đến bữa cơm gia đình với những món ăn đạm bạc, đơn xơ mà thay vào đó là cái cảnh cơm hàng cháo chợ, đã đánh mất đi việc giữ gìn văn hóa truyền thống hay hạnh phúc gia đình từ bữa cơm. Và cũng không ít gia đình coi việc nấu nướng là mất thời gian, ăn những món ăn có sẵn, không còn cảnh “ rau tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” cả nhà quay quần bên mâm cơm, nhất là các gia đình ở thành phố. Và có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các gia đình không còn quan tâm  đến các thành viên và cuộc sống trở nên nhàm chán hơn.

Bữa cơm gia đình thời hiện đạBữa cơm gia đình thời hiện đại

Vì vậy, cuộc sống dù có hiện đại và bận rộn như thế nào đi chăng nữa thì mỗi thành viên trong gia đình cũng không được xem thường bữa cơm gia đình. Sau mỗi buổi tối đi làm về dù có mệt hay bận rộn chút xíu thì các bà vợ cũng hãy giành một chút thời gian vào bếp để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình mình và hơn nữa mỗi ông chồng có thể vào giúp vợ nhặt rau để thêm gắn kết yêu thương nhiều hơn. Thông điệp” Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương” sẽ giống như là một hồi chuông thức tỉnh mọi người sau những giờ bận rộn ở ngoài  xã hội.

Xem thêm: Du lịch Đà Lạt và Thưởng thức những món ăn ngon không thể bỏ qua

Chia sẻ: